ประวัตินักเตะ “ดุสิต เฉลิมแสน” อดีตดาราลูกหนังเอเชีย

ดุสิต เฉลิมแสน

สำหรับนักฟุตบอลทีมชาติไทยเเล้วมีไม่กี่คนที่จะมีโอกาสทะยานไปสู่การเป็น ดาราเอเซีย เเต่สำหรับ โอ่ง ดุสิต เฉลิมแสน เขาสามารถทำได้ เเละเป็นหนึ่งในผู้เล่นเเนวรับในตำเเหน่งเเบ็คซ้ายที่ดีที่สุดของเมืองไทยในยุคหนึ่งเลยทีเดียว เเละด้วยส่วนสุงกว่า 184 เซนติเมตร ทำให้เขากลายเป็นเเนวรับที่เเข็งเเกร่งเเละทีมชาติไทยจะขาดไม่ได้เลยในยุคหนึ่ง เพราะลีลาทั้งเกมส์รุกเเละรับของเขานั้นเรียกเหนือชั้นเเละสร้างความเเตกต่างได้เป็นอย่างดีจนกลายมาเป็นเเกนหลักของทีมชาติไทยที่จะขาดไม่ได้ในยุคหนึ่งเลยก็ว่าได้

ดุสิต เฉลิมแสน เป็นชาวจังหวัดสกลนคร โดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2513 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กๆ เเละชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้อย่างมาก เเต่การที่ต้องเดินตามความงันในการเป็นนักฟุตบอลทีมชาตินั้น สำหรับเด็กหนุ่มบ้านนอกเเล้วจำเป็นต้องหาโอกาสให้กับตัวเอง เขาตัดสินใจมาศึกษาต่อที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ซึ่งที่นี่เขาได้ลงเล่นให้กับสถาบันเเละฉายเเวว ความเป็นนักฟุตบอลระดับท๊อป นอกจากนี้เเล้วเขายังเป็นผู้เล่นรุ่นเเรกที่เล่นให้กับสโมสรโรงเรียนศาสนวิทยา ในเวลานั้น ซึ่งต่อมาก็กลายร่างเป็นอีกตำนานของสโมสรฟุตบอลในวงการฟุตบอลไทยอย่าง บีอีซี เทโรศาสน

ดุสิต เฉลิมแสน เริ่มต้นอาชีพค้าเเข้งกับสโมสรตำรวจในเวลานั้น เเละทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ก่อนที่ บีอีซี เทโรศาสน จะดึงตัวเขามาร่วมทีมอีกครั้ง ซึ่งเเน่นอนว่ากับช่วงเวลาที่เล่นให้กับ บีอีซี เทโรศาสน นั้นเป็น 5 ฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมาในชีวิตค้าเเข้งของเขา ก่อนที่เขาจะเเหวกเเนวไปค้าเเข้งในลีกของอินเดีย กับ Mohun Bagan AC ซึ่งที่นี่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับเขาอย่างมาก เเละมีการพัฒนาฝีเท้าขึ้นมาอย่างน่าสนใจ จากนั้นเขากลับมาเล่นให้กับ บีอีซี เทโรศาสน อีกครั้ง เเต่เป็นช่วงเวลาเเค่ฤดูกาลเดียว ก่อนที่จะย้ายไปเล่นให้กับ ฮอง อัน ยาลาย ในวีลีก ของเวียดนาม ตามคำชักชวนของเพื่อนๆ ทีมชาติไทยหลายต่อหลายคนในเวลานั้น เเละ 4 ฤดูกาลกับวีลีก ก็นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เเละเป็นทีรักของเเฟนบอล พร้อมกับที่ได้รับการผลักดันให้ทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชไปด้วย เเต่พอกระเเสฟุตบอลลีกในเมืองไทยนั้นเริ่มบูมเป็นอย่างมาก ก็ทำให้เขาต้องกลับมาชิมลางกับการเล่นให้กับ เพื่อนตำรวจ เเละเเขวนสตั๊ด ที่นี่

ประวัตินักเตะ ดุสิต เฉลิมแสน

ดุสิต เฉลิมแสน ติดทีมชาติไทยมาตั้งเเต่ ปี พ.ศ.2539 เเละในยุคที่ ปีเตอร์ วิท คุมทีมชาติไทย ซึ่งถือว่าเป็นอีกยุคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาเเถบจะผูกขาดตำเเหน่งตัวจริงในทีมชาติไทยทุกนัดเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยสไตล์การเล่นที่ไว้ใจได้ เเละมีลูกฟรีคิกที่รุนเเรงเป็นอาวุธ โดยเขาเป็นคนที่เขี่ยบอลเปลี่ยนจุดให้กับ ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ซัดฟรีคิก เอาชนะทีมชาติเกาหลีใต้ ได้สำเร็จ โดยเขาลงเล่นให้ทีมชาติไทยกว่า 124 นัด ยิงประตูไปทั้งหมด 14 ประตู เเละเป็นดาราเอเซีย อีกด้วย นับว่าเป็นนักฟุตบอลอีกคนที่ประสบความสำเร็จกับทีมชาติไทยอย่างมากเลยทีเดียว ตั้งแต่ยุคดรีมทีมมาแล้ว

ดุสิต เฉลิมแสน นั้นพยายามจะเข้ามาทำงานในวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง หลังจากเเขวนสตั๊ค เเต่ก็โดนชักชวนให้กับไปคุมทีม ฮอง อัน ยาลาย อยู่อีก 4 ปี จนในปี พ.ศ.2554 เขากลับมาเมืองไทยเพราะภรรยาขอร้อง เเละเริ่มต้นกับการคุมทีม ศรีราชา ซูซูกิ เอฟซี ในเวลานั้น ก่อนที่จะย้ายมาคุมทีม ปตท ระยอง เเละพา การท่าเรือไทย เอฟซี คว้าเเชมป์ ดิวิชั่น 1 กลับมาเล่นบนลีกสูงสุดได้สำเร็จ โดยในปัจจุบันนั้นเขาคุมทีม ประจวบ เอฟซี ในศึก ยามาอ่า ดิวิชั่น 1